คอนโดเล็กแคบ.. กลายเป็นความน่าเบื่อจำเจของการอยู่อาศัย เพราะหันมองไปทางไหนก็ดูเหมือนจะพลอยหายใจไม่ออก รู้สึกอึดอัดและไม่สบายตาไปด้วยเสมอ ถ้าเช่นนั้น ลองใช้ไอเดียปรับแต่งพื้นที่คอนโดเล็กให้กว้างดังนี้กันสิคะ
small-space-condo-unit-loft-bed

จัดเฟอร์นิเจอร์ชิดผนัง พร้อมเสริมชั้นลอยสำหรับวางของตกแต่ง

พื้นที่คอนโดคับแคบ เราสามารถเนรมิตให้กว้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาในมุมห้องนั่งเล่นให้ชิดติดกับผนัง ในส่วนของตกแต่งบ้านที่ต้องการตั้งโชว์นั้น แนะนำให้ติดตั้งชั้นลอยเสริมบนผนังเช่นกัน สำหรับของใช้อื่นๆ ก็เพียงเลือกใช้ตู้ที่มีลิ้นชักที่สามารถเก็บของได้เยอะหรือใช้เฟอร์นิเจอร์หลากหลายฟังก์ชั่นแทน ทั้งนี้ก็เพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่ามากขึ้นและไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เทอะทะจนกินพื้นที่มากเกินไป

ในส่วนโคมไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่าง หากเป็นบ้านก็อาจจะใช้โคมไฟแบบตั้งพื้น ทว่าด้วยพื้นที่คอนโดแบบคับแคบ คุณสามารถเลือกใช้โคมไฟแบบติดเพดานก็สวยหรู ดูเก๋ไม่น้อยทีเดียว อีกทั้งโต๊ะกินข้าวที่ติดกับพื้นที่ครัวก็ยังสามารถใช้งานเป็นโต๊ะนั่งทำงานในตัวได้อีกด้วย เสริมความโปร่งกว้างสบายตามากขึ้นด้วยเก้าอี้แบบใสแต่ให้ความคงทนแข็งแรง ยิ่งทำให้ห้องคอนโดยิ่งไม่คับแคบ อึดอัดและดูจำเจอีกต่อไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ความรู้สึกโปร่งโล่ง มองดูแล้วสบายตาและดูมีพื้นที่กว้างขึ้นในความรู้สึกแล้วค่ะ

dining-room-from-a-condo-house

เปิดหน้าต่างรับแสงสว่างเพื่อเพิ่มความกว้างให้ห้องคอนโด

แสงสว่างจากภายนอกสามารถเพิ่มความโปร่งกว้างให้ภายในห้องที่คับแคบได้นะคะ ดังนั้น จึงควรเปิดหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากภายนอก และควรใช้ผ้าม่านสีขาวโปร่งบางเบามาติด แสงสว่างผสานกับสีผนังอันสะอาดตาและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสีขาว อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้เก็บของที่มีกระจกด้านหน้าจะยิ่งช่วยขับความแคบให้ดูกว้างขึ้นทันตาได้มากอีกด้วย แค่นี้ก็จะไม่รู้สึกว่าอาศัยอยู่ท่ามกลางคอนโดเล็กแคบเท่ารังหนูอีกต่อไปแล้ว

Transparent-Small-Apartment-2

อยากเนรมิตคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แคบๆ ให้ดูโปร่งกว้าง ทำได้เลยไม่ยากค่ะ เพียงคุณเลือกตกแต่งด้วยไอเดียที่เราแนะนำเหล่านี้ ก็จะช่วยขับไล่ความแคบให้กว้างขวางในพริบตาได้แล้วค่ะ

Photo Credit : decoholic , homedit