ห้องครัวเป็นห้องที่เราจะต้องเอาไว้ทำอาหาร เป็นแหล่งรวมของการกักตุนอาหารและเครื่องปรุงในการทำกินทุกชนิด ดังนั้น ครัวที่ดีจะต้องสะอาด ได้รับการดูแลใส่ใจจากเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี เราควรดูแลครัวให้สวย น่าใช้งานและสะอาดไร้กลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์อยู่เสมอ โดยคุณสามารถทำตาม 3 เคล็ดลับง่ายๆ ได้ดังนี้ค่ะ

IMAGE SOURCE:http://www.rockymountainoils.com/educate/cleaning-house-with-essential-oils/
IMAGE SOURCE:http://www.rockymountainoils.com/educate/cleaning-house-with-essential-oils/

1.ทำความสะอาดอยู่เสมอ

ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่เราจะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ หลังจากทำอาหารเสร็จแล้วควรจะเก็บทำความสะอาดคราบอาหารและเครื่องปรุงต่างๆ ที่สำคัญฝาถังขยะจะต้องปิดมิดชิด และควรหมั่นนำถุงขยะที่เต็มแล้วไปทิ้งอยู่เสมอ หรือหากขยะมีกลิ่นเริ่มเหม็นก็ไม่ควรปล่อยเอาไว้ รีบมัดปากแล้วนำถุงไปทิ้งเพื่อเปลี่ยนถุงขยะใบใหม่จะดีกฟว่า ทั้งนี้เพื่อช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคภายในห้องครัวนั่นเอง

IMAGE SOURCE:http://www.zillow.com/digs/contemporary-kitchens-6948625965/
IMAGE SOURCE:http://www.zillow.com/digs/contemporary-kitchens-6948625965/

2.ตกแต่งด้วยพืชพรรณธรรมชาติ

นำกระถางต้นไม้เล็กๆ มาตั้งวางภายในห้องครัวบ้างก็ดีเหมือนกันนะ เพราะห้องครัวของเราจะได้มีสีเขียวจากธรรมชาติอบอวลอยู่ใกล้ นอกจากกระถางต้นไม้แล้ว การตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้สดบนโต๊ะรับประทานอาหารก็จะช่วยสร้างความสดชื่นได้ดีเช่นกัน หากห้องครัวบ้านใดรู้สึกอึมครึม บอกเลยค่ะว่าการนำธรรมชาติมาผสมผสานในมุมใดมุมหนึ่งจะช่วยเรียกคืนกลิ่นอายบริสุทธิ์สดชื่นให้ครัวน่าใช้งานได้มากขึ้นแน่นอน

ห้องครัว
IMAGE SOURCE:http://www.ideas4homes.com/4-basic-kitchen-upgrade-ideas/kitchen-window-design/

3.เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

จะดีมากทีเดียว หากห้องครัวจะมีหน้าต่างบานกว้างซึ่งสามารถเปิดรับสายลมแสงแดดและทอดตามองสวนสวยรอบตัวบ้านพร้อมกันได้ โดยเฉพาะการได้เปิดหน้าต่างรับแสงสว่างจากธรรมชาตินั้น แสงจะเพิ่มความโปร่งกว้างภายในห้องครัวและยังช่วยกำจัดเชื้อโรคเล็กๆ ได้ด้วย อีกทั้งอากาศที่พัดมาช่วยถ่ายเทก็ยังทำหน้าที่ระบายกลิ่นออกจากครัวได้ดีทีเดียว

และนี่ก็คือ 3 เคล็ดลับในการจัดแต่งห้องครัวให้สะอาด น่าใช้งานและสร้างความสดชื่นได้ดีเสมอ ครัวบ้านใครที่ดูหมองไม่สดใส อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันล่ะ

Photo Credit : mrengesh