แต่งห้องนอนลูก

ห้องนอนของคนโตจัดว่ามีสไตล์ในการตกแต่งที่สวยแตกต่างแล้ว คุณเชื่อไหมว่าห้องนอนของเด็กนั้นก็ยังสามารถนำเอาไอเดียและจินตนาการแบบล้ำลึกมาผสมผสานกันได้อย่างสวยงามน่าทึ่ง เราลองมาดูเทคนิคการตกแต่งห้องนอนลูกรักเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการไปพร้อมๆ กันดังนี้ดีกว่า แล้วคุณอาจจะพบไอเดียในการตกแต่งห้องนอนลูกรักมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

ห้องนอนเด็ก

ตกแต่งให้เหมาะสมกับเพศและวัย
การตกแต่งห้องนอนของลูกนั้น ควรแต่งให้เหมาะสมกับเพศและวัยของเขาจะดีที่สุดค่ะ หากเป็นผู้หญิงก็อาจตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนหวานหรือลายการ์ตูนเจ้าหญิง และลายดอกไม้ หากเป็นผู้ชายก็อาจจะแต่งด้วยการ์ตูนแบบผู้ชายและเลือกโทนสีเข้มๆ ในแบบที่เขาชอบ

ห้องนอนเด็ก

สร้างสรรค์จินตนาการให้ลูกด้วยลายวอลเปเปอร์
แทนที่จะทาสีพื้นผนังแบบราบเรียบ ไร้ซึ่งสีสันลวดลายใดๆ ก็อาจจะหันมาแต่งเติมผนังด้วยลวดลายวอลเปเปอร์ที่จะช่วยกระตุ้นทักษะ เสริมสร้างจินตนาการโลกของการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ทุกคืนก่อนหลับตานอน ในยามที่เขาได้สัมผัสวอลเปเปอร์สวยๆ รอบตัวมันจะยิ่งช่วยกระตุกไอเดียและเสริมพัฒนาการทางสมองได้มากขึ้นทีเดียว

ห้องนอนเด็ก

จัดห้องนอนให้เป็นหนึ่งเดียวกันกับโลกแห่งการเรียนรู้
ควรนำความสนุกสนาน มีสีสันมาผสมผสานกันกับโลกแห่งการเรียนไว้จนกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน นอกจากนี้ ยังสามารถปูพื้นพรมนุ่มๆ เพื่อให้เขาได้สัมผัสกับความนุ่มสบาย ชวนให้ผ่อนคลายอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งการสร้างกระโจมเล็กๆ ติดโคมไฟสีส้มสลัวๆ ยังทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับการได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ที่แปลกตา คุณแม่ท่านใดที่อยากให้ลูกฉลาด เรียนเก่ง รักในการเรียนรู้ ลองตกแต่งห้องให้มีชั้นวางหนังสือสวยๆ น่าอ่านหลากหลายเล่ม พร้อมกระดานดำเพื่อให้เขาได้อยู่ในโลกจินตนาการแห่งการเรียนรู้ และมันจะทำให้เขาซึมซับการหาความรู้อย่างสนุกตลอดเวลาไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

และที่สำคัญไปกว่าอื่นใด คุณแม่ควรจัดเก็บทำความสะอาดพื้นห้องเป็นอย่างดี เพราะไรฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ภายในห้องของลูก หากไม่ถูกกำจัดออกไปอยู่เสมอก็ย่อมทำลายภูมิคุ้มกันและทำให้ลูกเจ็บป่วยได้เรื่อยๆ ค่ะ

Photo Credit : mumslounge , designsyourownhome