บ้านชั้นเดียวใกล้ชิดธรรมชาติ ให้ทุกวันของคุณเป็นวันพักผ่อน
คนในเมืองส่วนใหญ่ทำงานหนัก เมื่อมีโอกาสได้พักผ่อน มักจัดสรรเวลาไปอยู่กับธรรมชาติ จะดีกว่าไหมหากยกธรรมชาติมาไว้ที่บ้านเพื่อมีทุกวันที่เหมือนวันพักผ่อน แบบบ้านชั้นเดียวขนาดไม่ใหญ่ สร้างบนเนินดิน เพื่อยกตัวบ้านให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แล้วปลูกต้นไม้ใหญ่โอบล้อมตัวบ้านไว้ สร้างสภาพแวดล้อมให้เหมือนบ้านพักตากอากาศหรือโฮมสเตย์ที่คนนิยมไปพักผ่อนตัวบ้านยกพื้นเตี้ยๆ มีบันไดขึ้น 4-5 ขั้น มีระเบียงสำหรับยืนชมธรรมชาติที่สามารถปลูกไม้ดอก ไม้ประดับสร้างความสดชื่น เป็นสวนหย่อมแบบโมเดิร์น หรือแปลงดอกไม้บริเวณชั้นที่ลดหลั่นจากตัวบ้านที่ยกขึ้นสูงกว่าไปอีก 1 ระดับ หรืออยากจะปล่อยลานดินให้ว่างเปล่าเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติก็ได้ หากชอบการเปลี่ยนแปลงก็จัดเป็นแปลงผักเล็กๆ ได้ประโยชน์ทั้งได้กินผักปลอดสารพิษ ผ่อนคลายอิริยาบถด้วยการรดน้ำพรวนดิน

แบบบ้านชั้นเดียว

การจัดสรรพื้นที่ในตัวบ้าน เน้นความโล่งโปร่งและแบ่งสัดส่วนเฉพาะที่จำเป็น เหมาะสำหรับคนโสด

Living โถงกว้างที่สุดในบ้าน ที่สามารถดัดแปลงได้ตามการใช้งาน เป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือจะพักผ่อนในยามค่ำคืน ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความฉลาดในการจัดเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เป็นชนิดที่สามารถดัดแปลงการใช้สอยได้หลายรูปแบบ

Kitchen ห้องครัว ไว้รีแลกซ์เวลาอยากทำอาหารง่ายๆ หรือรับเพื่อนฝูงที่มาเยือนอย่างเป็นกันเอง Bath ห้องน้ำ ห้องจำเป็นของชีวิตที่ขาดไม่ได้

Sauna ห้องซาวน่า อาจใช้ห้องซาวน่าสำเร็จรูปเพื่อรับกับวิถีประจำวันของคนยุคใหม่ที่ทำงานหนักจนไม่มีเวลาไปออกกำลังกายกลางแจ้งได้  

เพียงมีบ้านแบบนี้สักหลัง ชีวิตก็เปลี่ยน พักตากอากาศทุกวัน ให้เหลือพลังไว้สู้งานหนักแบบไม่แคร์วันหยุด

Source : houseplans