คนทั่วไปมักมีความคิดว่า สระว่ายน้ำเป็นสิ่งที่เหมาะกับบ้านหรูๆ ที่มีบริเวณกว้างขวางเท่านั้น แต่ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่สำหรับคนมีไอเดียดีๆแล้วล่ะก็สามารถจัดให้มีสระว่ายน้ำในบ้านที่ไม่กว้างนักได้ มิหนำซ้ำการรู้จักออกแบบมีไอเดียดีๆ นี่เองจะเพิ่มคุณค่าให้กับสระน้ำในบ้านให้ดูเด่นมีสไตล์ไม่แพ้สระว่ายน้ำใหญ่ๆ เลยก็ว่าได้

สระว่ายบน้ำ

สไตล์การสร้างและจัดรูปแบบสระว่ายน้ำ
เมื่อพื้นที่จำกัด เงื่อนไขสำคัญคือแทนที่จะปล่อยให้สระว่ายน้ำติดอยู่ในกรอบแคบๆ ควรเปลี่ยนความแคบนั้นให้เหมือนความจงใจทำให้แคบ โดยใส่ไอเดียน้ำตกจากกำแพงเข้าไป เพียงเท่านี้ก็เหมือนเราจงใจทำให้สร้างน้ำมีกำแพงกั้นแล้ว ทั้งที่จริงเป็นเพราะพื้นที่บีบทำให้ต้องมีกำแพง(โชว์เหนือสุดๆ)

สระว่ายน้ำ

การจัดวางเก้าอี้นั่งพักริมสระ
หากมีพื้นที่กว้างขวาง การจัดเก้าอี้ริมสระก็วางเรียงโดยเอาด้านขวางขนานกับแนวขอบสระ แต่เมื่อมีพื้นที่จำกัด การจัดวางรูปแบบเดิมๆ ไม่สามารถทำได้ เพราะจะเป็นการขวางทางเดิน หรือชิดริมสระมากเกินไป การเลี่ยงมาจัดวางในแนวเฉียง เลือกสีโทนเดียวกับน้ำแต่เข้มขึ้น ก็ทำให้กลายเป็นการจัดอย่างมีสไตล์การออกแบบและมีรสนิยมขึ้นมาทันที

เพียงเท่านี้ ที่แคบๆ ในบ้านของเราก็ไม่ใช่ข้อจำกัดสำหรับสระว่ายน้ำอีกต่อไป ในทางตรงกันข้ามความจำกัดเหล่านั้น ทำให้เกิดไอเดียที่ไม่ซ้ำซาก ริมสระที่มีหลังคามุมบังจากตัวอาคาร การจัดวางโต๊ะเก้าอี้ริมสระที่มีสไตล์ ตลอดจนการหมุนเวียนเปลี่ยนน้ำในสระแนวน้ำตก มีเสียงตกกระทบของน้ำในช่วงเวลาพักผ่อนอีกด้วย เหนือคำบรรยายจริงๆ

Photo Credit: decorandstyle , homeplanasa , the-merx