ในความทันสมัย ไม่ซ้ำแบบใคร สวนของคนรุ่นใหม่นอกจากจะต้องสวยแล้ว ยังต้องขายไอเดียบรรเจิด ประหยัดพื้นที่ ทุกอย่างที่ต้องการควรลงตัวและสามารถดูแลให้ความสวยนั้นคงอยู่ไปนานๆ ไม่ต้องปรับแต่งใหม่บ่อยๆ

จัดสวน

จากแนวคิดแตกเป็นไอเดีย
     โครงสร้างปูนตอบโจทย์ความถาวรไม่ต้องเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ แต่ทำอย่างไรจึงจะดูเก๋ไปด้วย นั่นคือที่มาของม้านั่งยาวที่ใช้โครงสร้างก่ออิฐถือปูนเปลือย ความเป็นธรรมชาตินี่แหละคือความเก๋อย่างมีสไตล์ แล้วตกแต่งด้วยหมอนอิงสีสดใส กับอีกฟากหนึ่งที่ใช้เบาะรองนั่ง บนม้าปูนที่ไม่มีพนักพิง

     พื้นใช้แผ่นปูนเปลือย มาจัดสลับสับหว่าง เป็นแนวซิกแซก ไม่เสมอตรงเป็นแนวเดียวกัน เพียงการลด การเพิ่มจำนวนในแต่ละแถว ก็ได้รูปแบบที่แปลกตาและมีสไตล์แล้ว

     การใช้แผ่นปูนปูพื้นนี้ ได้ประโยชน์หลายอย่าง เป็นพื้นแข็งให้วางโต๊ะเก้าอี้แล้วไม่จมลงบนพื้นหญ้าอย่างหนึ่ง การจัดแบบสลับได้ความสวยงามและดูแลง่าย

     บ่อน้ำทรงกลมไม่สูงนักที่วางด้านหน้า มีความกลมกลึงเป็นรูปทรงที่ละมุนตา วางไว้ในจุดที่เยื้องจากม้านั่ง จุดนี้ให้ทั้งความชุ่มเย็น และอาจมีน้ำพุกลางน้ำสวยงามมองเพลินด้วยก็ได้

สวนหย่อม

องค์ประกอบที่นำมาตกแต่ง
     ไม้ประดับสีสันแปลกตาที่จัดไว้เป็นมุม ไม่มากนัก ควรเลือกไม้ประดับที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ อาจต้องตกแต่งบ้างเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนแจกันทรงตุ่มมีสีสันสดใส นำมาเป็นองค์ประกอบเพื่อให้สวนแห่งนี้มีจุดนำสายตาที่สดชื่นอีกส่วนหนึ่ง เห็นแบบนี้แล้วน่าจะพอเป็นไอเดียในการนำไปใช้สร้างสวนสวยในแบบของคุณเองได้ เลือกให้เหมาะกับตัวเอง สุขอยู่ที่ใจ สุขอยู่ที่เรา

Photo Credit : glamourdrops ,