ฮวงจุ้ยที่ดี จะช่วยเสริมสร้างบารมีที่ดีให้กับตัวบ้านและส่งผลดีต่อการดำรงชีวิตของสมาชิกทุกคนภายในบ้าน  ไม่ว่าจะเป็นฮวงจุ้ยภายในตัวบ้านและฮวงจุ้ยภายนอกบ้าน ฮวงจุ้ยภายในบ้านได้แก่ ห้องนอน  ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว บันได เป็นต้น ซึ่งแต่ละส่วนล้วนมีความสำคัญ การจัดบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นสิ่งที่หลายๆบ้านให้ความสำคัญเป็นพิเศษ นอกจากการจัดภายในบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว  บริเวณภายนอกบ้านก็มีความสำคัญเช่นกัน อาทิเช่น บริเวณหน้าบ้าน
สำหรับการจัดตกแต่งบริเวณหน้าบ้าน โดยเฉพาะบ้านหลังไหนที่มีสวนอยู่หน้าบ้าน หากอยากให้มีชีวิตที่ดี ราบรื่น มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ร่ำรวยเงินทอง มีหลักในการจัดสวนให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย  ควรปลูกต้นไม้ให้ถูกทิศ  ทั้งนี้ เพื่อเสริมบารมี เพิ่มความโชคดี ซึ่งตำแหน่งของการปลูกต้นไม้ก็มีความสำคัญและส่งผลต่อชีวิตของคนในบ้านได้ สำหรับเทคนิคในการปลูกต้นไม้ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย มีดังนี้

http://mannamhome.blogspot.com/2014/12/blog-post_65.html
http://mannamhome.blogspot.com/2014/12/blog-post_65.html

สวนด้านทิศเหนือ ควรเลือกต้นไม้ที่มีลักษณะใบที่ใหญ่โตสวยงาม เพื่อช่วยให้ชีวิตของคนในบ้านมีความราบรื่น สงบ ร่มเย็น ชีวิตไม่วุ่นวาย อาจเพิ่มน้ำตกจำลองไว้บริเวณสวนทางด้านทิศเหนือของบ้าน เพื่อเสริมสร้างพลังต่างๆภายในบ้าน ให้มีความแข็งแรง มีแต่สิ่งดีๆเข้ามา

http://homemeaning.com/styling-garden-best/
http://homemeaning.com/styling-garden-best/

สวนด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แนะนำให้ปลูกต้นไม้ที่มีสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้สีให้ดอกไม้สีแดง สีส้ม สีเหลือง เป็นต้น อาจจะเพิ่มเติมด้วยหินทรงกลม  เพื่อให้สวนน่าสนใจ ดึงดูดผู้คนที่เข้ามาในบ้านและเกิดความประทับใจในการจัดสวนที่มีความสวยงาม โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร  ส่งผลดีเรื่องเงินทองไหลมาเทมา และสติปัญญาที่ดี เฉลียวฉลาด