แต่งคอนโด

ใครที่กำลังมีปัญหาในการตกแต่งคอนโด ซึ่งในปัจจุบันพื้นที่ก็มีน้อยนิดเหลือเกิน วันนี้ livingspaceมีคำตอบให้ค่ะ กับ10เทคนิคที่จะทำให้คอนโดที่แคบ ดูสะดวกสบาย เป็นสัดส่วนและกว้างขวางมากกว่าเดิม พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ ว่าต้องทำยังไงบ้าง

Allen+Killcoyne Architects
Allen+Killcoyne Architects

1. ผนังกั้นแสง

หากใครที่ต้องการจะแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดเป็นส่วน ผนังกั้นแสง ช่วยได้ค่ะ ซึ่งอาจจะแยกห้องนอนออกจากห้องนั่งเล่นได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าพื้นที่ลดน้อยลง แถมยังทำให้คอนโดดูดีและสว่าง ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

Decoholic
Decoholic

2.ห้องทานอาหารในคอนโด

หลายๆคนกลัวที่จะมีห้องทานอาหารในคอนโด เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ที่เยอะมาก บอกเลยว่าง่ายมากๆที่จะจัดสรรพื้นที่ออกเป็นห้องเล็กๆสำหรับทานอาหาร อาจจะประกอบไปด้วยโต๊ะกลมขนาดกะทัดรัดและโซฟาเล็กๆตั้งติดกับผนัง พร้อมกับเก้าอี้พับสัก1คู่ แค่นี้เราก็จะมีห้องทานอาหารที่สะดวกสบายแล้ว

Time for Fashion
Time for Fashion

3. เฟอร์นิเจอร์สีขาว

ความลับของสีขาว เป็นสีที่ทำให้ดูกว้างมากขึ้น จึงไม่แปลกเลยที่นักออกแบบหลายๆคน แนะนำ สีขาวในการตกแต่ง แถมสีขาวเนี๊ยะ ยังช่วยให้ดูสดใส สว่างและทันสมัยอีกด้วย

Stadshem
Stadshem

4. ปรับแสงสว่างภายในห้อง

การที่ให้ในห้องมีแสงสว่างมากๆ จะช่วยทำให้รู้สึกอบอุ่นและเมื่อมองแล้วดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น อาจจะหาเป็นโคมไฟระย้ามาติด เอาที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย หากยังไม่เพียงพอ อาจจะเพิ่มโคมไฟข้างๆเตียง โคมไฟเพดานหรือโคมไฟยึดติดกับผนัง เพียงแค่นี้ก็ทำให้รู้สึกว่าคอนโดมีพื้นที่กว้างขึ้นจริงๆ

Interiores Chic
Interiores Chic

5. แผ่นกระเบื้องเล็กๆ

โดยจากปกติ ผนังห้องครัวจะใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ไปเลย ลองเปลี่ยนมาเป็นกระเบื้องแผ่นเล็กๆดู แล้วจะทำให้รู้ว่าเจ้าตัวกระเบื้องแผ่นเล็กๆนี้ ทำให้ห้องครัวดูกว้างขวางและทันสมัยมากยิ่งขึ้น

Ikea
Ikea

6. การอำพรางบางมุมในคอนโด

ปัญหาอีกหนึ่่งปัญหาในการตกแต่งคอนโดคือ ทำอย่างไรที่จะอำพรางมุมห้องนอนไว้ เพื่อที่จะไว้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ลองใช้ผ้าม่านในการแบ่งดู เราก็จะได้มุมพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

Woman’s Day
Woman’s Day

7. ใช้ตู้หนังสือให้เป็นประโยชน์

ใครจะไปคิดว่า วิธีที่ง่ายที่สุดในการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ที่เมื่อทำแล้วยังดูสร้างสรรค์และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นั่นคือการใช้ตู้หนังสือในการแบ่งพื้นที่ แถมตู้หนังสือก็สามารถไว้เก็บหนังสือ หรืออาจจะตั้งกรอบรูป แจกันดอกไม้ได้อีกด้วย

Decoração de Apartamentos Pequenos
Decoração de Apartamentos Pequenos

8. ชั้นวางติดเพดาน

เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย ที่เราจะเก็บสิ่งของไว้บนเพดาน เพราะจะเป็นการประหยัดพื้นที่ไปมาก ทำให้เหลือพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น เป็นการนำชั้นวางของไปติดกับเพดานจากมุมใดมุมหนึ่ง แถมยังง่ายและสะดวกเมื่อมีความต้องการจะใช้ของ

Lonny
Lonny

9. ใช้ลิ้นชักในการเก็บของ

การใช้ลิ้นชักในการเก็บของเป็นวิธีที่ดีที่สุด ใช้พื้นที่น้อยกว่าเก็บไว้ในตู่้แบบเดิมอีก และแนะนำให้นำลิ้นชักไปตั้งติดไว้กับมุมเพื่อเป็นการใช้สอยพื้นที่ให้มีประโยชน์มากที่สุด

Stadshem
Stadshem

10. การออกแบบห้องน้ำ

การออกแบบห้องเล็กๆต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะห้องน้ำ ลองมองหาอุปกรณ์ขนาดพอดีกับห้องน้ำ และอีกอย่างที่อยากจะแนะนำคือการหาตู้ที่สามารถเก็บของได้มาติดไว้ใต้อ่างล้างหน้า เพื่อเก็บของที่จำเป็น ไม่ต้องวางเกะกะ ดูไม่เรียบร้อยและไม่น่ามอง
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ไอเดียในการตกแต่งคอนโดที่นำมาฝากกัน สุดท้ายอยากจะบอกว่า ถึงคอนโดเราจะคับแคบแต่เราก็สามารถตกแต่ง จัดสรรพื้นที่ ให้กว้างขวางสะดวกสบายได้ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ และอยากจะฝากไว้ว่า พื้นที่จะแคบหรือกว้างไม่ได้เป็นตัวการันดีความสุข แต่ความสุขเกิดขึ้นได้จากผู้อยู่อาศัยทุกคน